Ngành giáo dục Đông Triều triển khai phương án phòng chống dịch bệnh Covid-19, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng để đón học sinh đi học trở lại với 77 trường qua hội nghị giao ban trực tuyến

Ngày 29/4/2020, Phòng GD&ĐT thị xã tổ chức hội nghị trực tuyến giao ban công tác tháng 5-2020 với 77 trường MN, TH, TH-THCS và THCS trên địa bàn thị xã. Dự và chỉ đạo hội nghị tại điểm cầu trung tâm có đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm - Trưởng phòng và các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên phòng GD&ĐT, tại 77 điểm cầu các trường có các đồng chí trong Ban Giám hiệu, giáo viên, nhân viên nhà trường dự họp.

Từ điểm cầu trung tâm đ/c Phạm Thị Thanh Tâm, Trưởng phòng GD&ĐT chủ trì hội nghị với 77 trường MN, TH, TH-THCS và THCS qua 77 điểm cầu (ảnh chụp từ màn hình nền hội nghị trực tuyến)

Hội nghị, đã đánh giá tình hình công tác 4 tháng đầu năm 2020, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid -19, thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh tất cả các trường MN, TH, TH-THCS và THCS trên địa bàn thị xã đã cho học sinh nghỉ học từ sau tết tới nay 13 tuần. Các nhà trường đã làm tốt công tác tuyền truyền, vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, cha mẹ học sinh thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Thị ủy, UBND thị xã Đông Triều và hướng dẫn của ngành Y tế về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19,  thường xuyên tổ chức dọn vệ sinh môi trường trường học, lau dọn bàn học, đồ dung đồ chơi của học sinh, phun khử khuẩn toàn trường đảm bảo tốt vệ sinh môi trường trường học, xây dựng kế hoạch phòng chống dịch, tổ chức phân công cán bộ, giáo viên, nhân viên thường xuyên trực trường, báo cáo tình hình dịch bệnh. Cùng với việc làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh các trường đã tổ chức dạy học cho học sinh trên internet qua các nền tảng, ứng dụng trực tuyến, truyền hình, kết hợp giữa các hình thức dạy học online và offline đảm bảo phương châm "Tạm dừng đến trường nhưng không ngừng việc học". Kết quả thực hiên ôn tập, dạy học trực tuyến đến ngày 29/4/2020 tại các cấp học TH, TH-THCS và THCS toàn thị xã đã có 100% cán bộ, giáo viên tham gia tổ chức dạy học trực tuyến, gần 90% học sinh tham gia học tập; đã có hàng chục ngàn bài tập, câu hỏi, chủ đề ôn tập được giao tới học sinh.

Toàn cảnh phòng họp trung tâm (ảnh do Tổ CNTT cung cấp)

Tháng 5, với các nhiệm vụ trọng tâm:  các trường tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh, Sở Y tế, Sở GD&ĐT, UBND thị xã, Phòng GD&ĐT, Phòng Y tế và Trung tâm Y tế về công tác phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thị xã; các trường tổ chức cho học sinh đi học trở lại theo chương trình của học kỳ II, năm học 2019-2020 Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo và Sở GD&ĐT QN hướng dẫn giảm nội dung. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh Covid- 19 cho cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh học sinh với nhiều hình thức đa dạng như qua các phương tiện thông tin đại chúng, bảng tin nhà trường, truyền thông về phòng bệnh tại nhà, tại trường học cho học sinh, cha mẹ học sinh, giáo viên.
Để chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng cho công tác tổ chức cho học sinh đi học trở lại, ngành GD&ĐT đã chỉ đạo các trường, các cơ sở GD&ĐT nghiêm túc triển khai các phương án phòng, chống dịch bệnh trong đơn vị, như: thực hiện dọn vệ sinh môi trường trong và xung quanh cơ sở giáo dục, tổ chức phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh…; đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế phòng dịch như: thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nước xúc họng, khu vực rửa tay bằng nước sạch có xà phòng, khăn giấy, giấy lau sử dụng một lần...; xây dựng các phương án bảo đảm sức khỏe cho giáo viên, học sinh, cán bộ quản lý và nhân viên nhà trường khi học sinh đi học trở lại theo hướng dẫn của cơ quan y tế các cấp…; xây dựng Quy trình đảm bảo an toàn trường học trong phòng chống dịch bệnh Covid-19; cùng với đó, các nhà trường tổ chức rà soát lại chương trình, tổ chức kiểm tra  khảo sát quá trình học trực tuyến, xây dựng kế hoạch tổ chức dạy học tiếp theo chương trình học kỳ II, năm học 2019-2020 từ ngày 04/5/2020, theo chỉ đạo của Bộ, Sở và Phòng GD&ĐT.
Trong hội nghị, các trường đã thảo luận sôi nổi, có nhiều phương án, giải pháp đề ra thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trong đơn vị; công tác tổ chức triển khai dạy học từ ngày 04/5/2020, đảm bảo an toàn, đúng tiến độ khung năm học như kế hoạch đã xây dựng và phù hợp với tình hình thực tế của mỗi cấp học, nhà trường và địa phương.
Hi vọng, với sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp lãnh đạo, của cả hệ thống chính trị, thầy trò trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn thị xã, sẽ thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19, đồng thời hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ năm học 2019-2020.
                                                                       CTV Thu Phương

Các thông tin khác: